Viên Nén Gỗ

Viên nén gỗ được xem là sự lựa chọn số 1 hiện nay cho nhiên liệu tái tạo thay thế nhiên liệu hóa thạch. Chúng ta nghe rất nhiều đến viên nén gỗ nhưng không phải ai cũng hiểu viên nén gỗ là gì, tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy cũng như cách mua viên nén gỗ chất lượng và cách phát huy tối đa ưu điểm của nó. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về loại nhiên liệu tái tạo này.

Viên nén gỗ là gì ?

Viên nén gỗ là nhiên liệu rắn được sản xuất bằng cách nghiền nát và ép chặt gỗ thải như mùn cưa, tàn dư lâm nghiệp, các sản phẩm phụ của công nghiệp sản xuất giấy và chất thải lâm nghiệp. Khi chịu áp suất và nhiệt độ cao của quá trình ép viên, lignin- thành phần liên kết trong gỗ sẽ chảy ra và gắn kết gỗ với nhau, định hình và tạo thành viên nén gỗ.

Viên nén gỗ có thể cung cấp năng lượng tương tự như nguyên liệu hóa thạch, dầu khí, mà lại có phát thải thấp, bảo vệ môi trường. Dù không thể hoàn toàn trung hòa carbon nhưng đây là sự lựa chọn tốt cho môi trường hơn nhiên liệu hóa thạch lại có tính linh động, vận chuyển dễ dàng hơn các loại năng lượng tái tạo khác. Những điều này đã làm cho chúng trở thành một lựa chọn nhiên liệu tuyệt vời trong thời đại mới.

Ưu điểm của viên nén gỗ 

Khả năng tái tạo 

Viên nén gỗ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có khả năng tái tạo như dăm gỗ và mùn cưa. Có hàng triệu m3 gỗ phát triển mỗi năm cùng hoạt động khai thác, chế biến gỗ cho xây dựng, sản xuất giấy… mang đến nguồn nguyên liệu thô dồi dào.

 

Bền vững 

Đầu tư các thiết bị sử dụng viên nén gỗ có lợi trong dài hạn. Giá cả tăng mạnh và rủi ro khó lường trước là đặc trưng của thị trường nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, việc cung cấp gỗ an toàn và ít biến động hơn nhiều. 

Hiệu quả chi phí 

Những lợi ích về kinh tế của viên nén gỗ là rất rõ ràng và ấn tượng. So với dầu hoặc khí tự nhiên, bạn có thể tiết kiệm đến 50% chi phí cho viên nén gỗ. Điều quan trọng là hiệu quả năng lượng của viên nén gỗ không thua kém gì những loại năng lượng truyền thống. Việc sử dụng chi phí viên nén gỗ thấp và hiệu quả năng lượng của nó làm cho việc sử dụng viên nén gỗ rất tiết kiệm chi phí.

Thân  thiện với môi trường 

Như đã nói ở trên, mặc dù chưa đạt đến mức độ trung hòa carbon nhưng có lượng khí thải cực kỳ thấp. Nguyên nhân ở đây đó là vì gỗ hấp thụ một lượng CO2 (trong quá trình quang hợp) xấp xỉ bằng với lượng CO2 thải ra trong quá trình đốt cháy, nên nó đã cân bằng lượng CO2, không góp phần vào nồng độ CO2 trong khí quyển.

Đóng góp cho kinh tế

Việc sử dụng viên nén gỗ không chỉ mang lại lợi ích đáng kể cho môi trường mà còn đem lại lợi thế kinh tế rõ ràng. Thị trường viên nén rộng mở tạo ra cơ hội phát triển lớn, tận dụng nguồn nguyên liệu rẻ tiền (mà trước đây thường bị lãng phí), tác động đến các ngành nghề liên quan như thiết bị sử dụng viên nén gỗ, vận chuyển, sản xuất điện…

Sự thật về viên nén gỗ 

  • Thị trường cung cấp nhiều viên nén gỗ khác nhau với các đặc tính khác nhau tùy thuộc vào loại gỗ được sử dụng . Đường kính viên nén gỗ từ 6mm – 8mm , chiều dài từ 5mm – 30mm
  • Viên nén gỗ chất lượng tốt có mật độ từ 600kg/m3 – 750kg/m3 , với độ ẩm từ 5% – 8% trọng lượng 
  • Viên nén gỗ là nguyên liệu sinh khối , nó khai thác dư lượng gỗ đến mức tối đa và đốt sạch hơn nhiên liệu hóa thạch .
  • Để đảm bảo viên nén gỗ cháy tốt , cần lưu trữ trong khu vực khô ráo và ít bụi bẩn .
  • Chất lượng viên nén gỗ càng kém , thời gian đốt cháy của nó càng ít và bạn cần thường xuyên làm sạch thiết bị sử dụng viên nén gỗ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985298145